Chu vi cổ tay có thể cho bạn biết bạn thuộc tạng người nào?

 

NGHIÊN CỨu

 

 

 

Như chúng ta đã biết có những người không cần ăn chỉ cần hít không khí thôi cũng mập, có những người ăn rất nhiều mà vẫn ốm. Vậy nguyên nhân là do đâu, tại sao lại có sự kỳ quặc đến như thế. Càng nhiều câu hỏi được đặt ra, quan tâm đến sự khác biệt này. Nhà tâm lý học William Herbert Sheldon đã nghiên cứu phân ra làm 3 tạng người: Ectmorphs (khó tăng cân), endomorphs (dễ tăng cân) và mesomorphs (dễ tăng cơ)

Cách xác đinh thông qua việc đo chu vi cổ tay

   15 - 18 cm: Ectmorphs

   18 - 20cm: Mesomorph

   Trên 20cm: Endomorph 

 

   

 

   

 1. Ectomorphs - Khó tăng cân

Đặc điểm có khung xương nhỏ, ngực phẳng, vai có khối cơ nhỏ, khó tăng cân 

Những người thuộc tạng cơ thể này việc trao đổi chất diễn ra khá nhanh chóng dẫn đến việc đốt cháy Calo nhanh, tình trạng thiếu hụt Calo xảy ra thường xuyên. Do đó việc tăng cân rất khó. Đòi hỏi số lượng lớn Protein và chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể.

Cung cấp kịp thời năng lượng cho cơ thể, nếu ở trạng thái thiếu hụt năng lượng quá lâu thì theo cơ chế năng lượng sẽ lấy đi từ cơ. Gây sự thiếu hụt cơ, giảm cân 

 

2. Mesomorph - Dễ tăng cơ

Đặc điểm thân hình cân đối, đầy đặn, dễ tăng cơ, phần cơ bắp lộ rõ, khỏe mạnh, lượng mỡ thừa dễ tăng Ecto

Những người này thể trạng trao đổi chất trong cơ thể diễn ra bình thường không nhanh cũng không chậm. Họ sinh ra đã có thân hình cân đối và tràn đầy sức khỏe

Thường họ rất dễ tăng lượng mỡ thừa do quá trình bổ sung thực phẩm trong lúc luyện tập không phù hợp. Dẫn đến việc Calo cung cấp cho cơ thể cao hơn lượng Calo tiêu thụ quá nhiều.

Vì vậy, phải biết tiết chế việc ăn uống, có chế độ luyện tập phù hợp với thể trạng hiện tại của mình. Kết hợp các bài tập giảm cân Cardio và bài tập tạ giạ giảm đi lượng mỡ thừa.

Nên loại hạn chế các thực phẩm uống có chứa lượng đường nhiều và tinh bột quá nhiều

 

 

3.Endomorph - Dễ tăng cân

Đặc điểm thân hình thấp béo tròn, dáng người dày cơ và mỡ thừa dễ tăng, không lộ rõ các sớ cơ, khó giảm cân.

Những người thuộc tạng cơ thể hiện việc trao đổi chất trong cơ thể thường diễn ra chậm, lượng calo tiêu thụ ít dãn đến lượng mỡ hình thành. Việc tăng cân đối với họ rất dễ dàng nhưng ngược lại việc giảm cân thì thường diễn ra rất khó.

Đây là tình trạng không ăn gì mà vẫn tăng cân.

Cánh tay đùi bụng,... là những nơi tâp trung nhiều mỡ thừa  nhất, họ phải có chế độ luyện tập nghịch với dạng Ectomorph. Phải phối hợp Cardio và squat với tạ trong thời lượng luyện tập dài để tăng cường quá trình trao đổi, đốt cháy lượng Calo thừa, lượng mỡ thừa và kích thích tăng cơ.

Vì việc quá trình trao đổi diễn ra chậm, lượng mỡ thừa hình thành nên cần chia nhỏ bữa ăn trong ngày, và hạn chế các thực phẩm giàu Calo, mỡ,...

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ĐĂNG KÝ TRÃI NGHIỆM SẢN PHẨM

2024 Copyright © Inbody Việt Nam . All rights reserved. Thiết kế web bán hàng bởi Expro Việt Nam

Zalo
0938558789